Monday 23 April 2018

कोथिंबीर वडी / Kothimbir Wadi / Crispy Coriander Fritter

बाजारात कोथिंबीर स्वस्त झाली की कोथिंबीर वडी खायची इच्छा होते . 
अहो .. इतरवेळी होत नाही असा नाही काही .. 
पण इतरवेळी भाजीला पुरेशी मिळाली तरी बस .. अशी अवस्था असते .. 
हो...  माझ्याही आणि तुमच्याही घरी
आज भाजीमंडईत कोथींबीर हवी तशी , हवी तितकी मिळाली 
मग म्हटलं घालूयाच घाट आज कोथिंबीर वडीचा   




साहित्य
१ मोठी पेंडी कोथिंबीर निवडून , धुवून
१ वाटी बेसन ( चणा डाळ )
लाल मिरची पावडर , ओवा , मीठ , हळद , खायचा सोडा
तळण्यासाठी तेल

 कृती :

कोथिंबीर वडीचे पीठ  
१. कोथिंबीर वाडीला कोथिंबीर निवडताना देठाचा भाग अजिबात घेऊ नये . फक्त पाने निवडून घ्यावी.
२. निवडलेली कोथिंबीर स्वच्छ धुवून वर्तमानपत्र / स्वच्छ कापडात घालून सावलीत कोरडी करावी .
३. कोथिंबीर बारीक चिरून घ्या .
४. त्यात १ वाटी चाळणीने चाळलेले बेसन घाला .
५. लाल मिरची पावडर , बारीक केलेला ओवा  , हळद , खायचा डोसा आणि चवीनुसार , मीठ घाला .
६. १/२ वाटी पाणी घालून वडीचे पीठ घट्ट होईतोवर तेलाच्या हाताने एकजीव  करून घ्या .

कोथिंबीर वडीचे पीठ वाफवण्याची क्रिया :

७. या पिठाचे सामान ४ ते ५ भाग करा .
८. प्रत्येक भागाचे उभट लांबट नण्यासारखे रोल बनवून घ्या .
९. एका चाळणीला तेल पसरून त्यावर हे रोल ठेवा.
१०. एका भांड्यात १/२ भांडे पाणी गरम करत ठेवा . जास्त पाणी भांड्यात ठेवले तर भांड्यावर असणाऱ्या चाळणीला त्याची उकळी चिकटू शकते .
११. पाण्याला उकळी अली की चाळणी पाण्यावर ठेवून झाकणी लावा .
१२. साधारण १० मिनिटात पीठ पूर्ण वाफवून निघेल . पीठ वाफवले आहे याची खात्री करण्याकरिता त्यात आरपार सूरी खुपसा . सूरी बाहेर काढल्यावर टी पीठ न चिकटता बाहेर अली पाहिजे . सुरीला पीठ चिकटले असेल तर अजून थोडा वेळ वाफवण्याची गरज आहे .
१३. वाफवलेले पिठाचे रोल थंड झाले कि चाकूने कापून त्याच्या वड्या पाडा . वडया पडताना फार पातळ कापू नये . पातळ वड्या तळताना करपतात .

कोथिंबीर वडी तळण्याची क्रिया :

१४. एका खोलगट भांड्यात तळण्यासाठी तेल गरम करा .
१५. तेल पूर्ण तापले की मंद आचेवर वाफवलेल्या वड्या तळून घ्या.
१६. तळताना वड्याचा हिरवा रंग बदलून लालसर व्हायला सुरु झाला कि त्या तेलातून काढाव्या . झारीने तेल पूर्ण निथळवून घ्या .
१७. गरम गरम कोथिंबीर वड्या खायला खुशखुशीत , खमंग लागतात .
१८ .. हवाबंद डब्यात ठेवून २ दिवस खाऊ शकता .

Ingredients :

1 large bowl washed coriander
1 cup gram flour (Chana Dal)
Red Chilli Powder
Carom seeds, Salt
Turmeric Powder,
Baking soda
Oil for frying

Recipe:


How to make Coriander flitter batter:

1. When choosing coriander leaves for this recipe, you should not take any part of its stem. Just pick the leaves.

2. Wash coriander leaves and press it in the newspaper / clean cloth and dry it in the shade.

3. Chop the coriander finely.

4. Add 1 cups of gram flour to it.

5. Add red chili powder, carom seeds, turmeric, baking soda and salt as per taste.

6. Add 1/2 cup water and make this batter firm.


How to steam batter


7. Make its small 4 to 5 pieces.

8. Make each piece in roll shape.

9. Spread the oil on a stainless steel sieve . Put all rolls on it.

10. Heat the water in a bowl of 1/2 of its size. If more water is kept in a vessel, then the sieve on the vessel can stick to it. Be careful.

11. Put sieve on boiled water and cover it.

12. After about 10 minutes, the batter will cook. In order to ensure that the batter is steamed, push knife in it. After extracting, knife should non-sticky. If batter comes out with knife, then it needs to be cook for a while.

13. After cooking it well. Make it cold. Cut it into small pieces. It should not be cut very thin.


Frying coriander flitter


14. Heat oil for a frying pan.

15. Fry coriander flitters on low flame.

16. When the green color of the flitter begins to become reddish, it should be removed from the oil.

17. Crispy coriander fliters are ready to eat.

18 .. You can keep it for two days .


~ अमृता ..  
  

No comments:

Post a Comment

Popular Posts