Saturday 14 April 2018

कांदा भजी / खेकडा भजी/ Onion Bhaji / Kanda Bhaji

बाहेर रिमझिमणारा पहिला वहिला गारांचा पाऊस ...
 झाडांची टिपटिपणारी पानं , टपटप आवाज करत वाजणाऱ्या कौलारू घरांच्या खापऱ्या  

सुवासिकतेच्या सगळ्या मर्यादा ओलांडून हवेत विरघळून गेलेला , 
सगळीकडे दरवळणारा ओल्या मातीचा धुंदी चढायला लावणारा वास ... 
आणि सोबतीला प्लेट भरून कांदा भजी .. 
अहाहा .. कदाचित स्वर्गसुख काय ते हेच हो .. 
अजून काय हवय आनंदी राहायला :)

चला तर मग ...... आजची स्पेशल .... कांदा भजी 
याला खेकडा भजी असही  म्हणतात हे मला पुणेकरांकडूनच कळलं :) 
असो ...... 
सांगायला करू ना सुरुवात ? 

साहित्य :

४ मोठे कांदे उभे पातळ चिरून 
३/४ कप बेसन (चणा  डाळीचे पीठ )
मीठ , हिंग  
१ चमचा लाल मिरची पावडर ,
१/२  चमचा ओवा
भाजके जिरे किंवा जिरे पावडर  
१/२ चमचा खायचा सोडा (ऐच्छिक )
१/२ चमचा हळद 
तळण्यासाठी तेल 

कृती :

१. कांदे सोलून मध्यभागी कापून अर्धे करून घ्या . 
२. त्याचे उभे आणि अगदी पातळसे काप करून घ्या . चारी बाजूने वापरायची किसणी घरी असेल तर हे काम फारच सोपं होईल आणि सगळे काप पातळ आणि सामान  आकाराचे होतील . 
३. कापलेला कांदा हाताने कुसकरून घ्यावा म्हणजे पाकळ्या एकमेकांपासून विलग होतील . 
४. त्यात मीठ , लाल तिखट , हळद, खायचा सोडा , १ चिमट हिंग , भाजके जिरे किंवा जिरे पावडर घालावे . 
५. ओवा दोन्ही तळहाताच्या मध्ये चोळून घ्यावा अन मगच कांद्यात घालावा . त्यामुळे त्याचा जास्त वास येईल .
६. हे मिश्रण हलवून एकजीव करावे . 
७. झाकली लावून १५ मिनिट ठेवून द्यावे . 
८. १५ मिनिटांनी मिठामुळे कांद्याला चांगले पाणी सुटलेले दिसेल . 
९. त्यात एक एक चमचा करत चणाडाळीचे पीठ घालून हलवत राहणे . 
भजीचे पीठ भिजवण्यास पाणी वापरू नये 
१०. हाताने मळून पीठ एकजीव करून घ्यावे . 
११. भजीचे पीठ १० मिनिटे झाकून ठेवावे . 
१२. तळण्यासाठी तेल तापत ठेवा . भाजी पूर्ण बुडतील इतपत तेल कढईत असावे . तळण्यासाठी नेहमीच खोलगट कढई वापरावी . कमी तेलात भजी पूर्ण बुडते .  
१३.  काढलेल्या तेलात हाताच्या चार बोटानी भजीचे पीठ तेलात सोडावे . 
१४.  मंद आचेवर भजी तळाव्या म्हणजे आतून कच्च्या रहात नाहीत . मोठ्या आचेवर तळल्यास आतून कच्च्या राहतात व बाहेरून पटकन करपतात. 
१५ . भजी तळून झाल्यावर त्याच तेलात हिरव्या मिरच्या ही अखंड तळून घ्या . थंड झाल्यावर एकावर मिठामध्ये घोळवून घ्या .   
१६ . गरम गरम भजी तळलेल्या  मिरची सोबत आणि सुक्या खोबऱ्याच्या चटणीसोबत खायला मस्त लागते . 

टीप :
१. कांदा अगदी पातळ कापावा . जाड कापल्यास तो भजीत कुरकुरीत लागत नाही .     
२. कांदा एकजीव होण्या इतपतच बेसन घालावे . बेसन जितके कमी तितक्या भजी चांगल्या होतात . 
३. पीठ भिजवण्यास अजिबात पाणी वापरू नये . भजी मऊ होतात . कांद्याला सुटलेल्या पाण्यातच हत्येने मळून पीठ भिजवावे  . 
४. बऱ्याच ठिकाणी भजीसोबत मिरच्या उकडून देतात . पण तळलेल्या मिरचीची चव उकडल्याहून छान लागले . 

~ अमृता .. 

No comments:

Post a Comment

Popular Posts