साहित्य :
१ कप बेसन
१/२ कप आंबट दही
१/२ कप पाणी
मीठ , साखर चवीनुसार
१/२ इंच आले
१/२ चमचा खायचा सोडा / इनो १ पॅक
१/२ लिंबूचा रस
फोडणीसाठी
जिरे / मोहरी
२ हिरव्या मिरच्या
कढीपत्ता
कृती :
१. बेसन आणि दही एकत्र करून चांगले एकजीव करून घ्या . दही शक्यतो आंबट असावे .
२. त्यात गरजेनुसार पाणी घालून पीठ जाडसर तयार करून घ्या
३. मीठ , साखर चवीनुसार , १/२ लिंबाचा रस आणि १/२ इंच किसलेले आले घालून एकजीव करा .
४. १/२ चमचा खायचा सोडा किंवा १ पॅक इनो घालीन एकावर हलवून घ्या .
५. कुकरच्या भांड्याला सर्व बाजूनी तेलाचा हात पुसून घ्या .
६. कुकरच्या भांड्यात ते पीठ ओता . १/२ भांडे भरेल इतकेच पीठ ओतावे कारण ढोकळा फुगून भांडेभर वर येतो .
७. कुकरमध्ये पाणी घालून , त्याच्या तळाशी प्लेट / वाटी घालून कुकरची भांडी कुकरमध्ये ठेवा .
८. कुकरची शिटी काढून टाका .
९. मध्यम गॅसवर २५ मिनिटे ढोकळा कुकरमध्ये उकडू द्या .
१०. २५ मिनिटांनी गॅस बंद करा . ढोकळा फुगून वर आलेला दिसेल .
११. थंड झाल्यावर भांडे बाहेर काढून प्लेटमध्ये उलटे आपटा जे ने करून फुगलेला ढोकळा प्लेटमध्ये पडेल . भांड्याला चिकटला असेल तर एकवर सूरी फिरवून कडा सुट्ट्या करून घ्या.
१२. सुरीने त्याचे चौकोनी आकारात ढोकळे कापून घ्या .
फोडणी
१. एका भांड्यात १ चमचा तेल गरम करा .
२. त्यात १/२ चमचा जिरे / मोहरी घाला .
३. ४ कढीपत्त्याची पाने , २ हिरव्या मिरच्या कापून घाला
४. या फोडणीत ३/४ कप गरम पाणी घालून एक उकळी काढा .
५. चवीनुसार मीठ , साखर, १/२ लिंबाचा रस घाला .
६. आता हे फोडणीचे गरम पाणी कापलेल्या ढोकळ्यावर सर्व बाजूने ओता .
७. १/२ तास पाणी मुरण्यास ढोकळा झाकून ठेवा .
हा ढोकळा चटणीसोबत खायला द्या . चिंच गुळाच्या गोड चटणीसाठी इथे क्लीक करा .
~ अमृता ..
No comments:
Post a Comment