खजूर चिंचेची ही गोड चटणी चाट , दाबेली , भेळ , सामोसा सारख्या चटपटीत पदार्थासोबत असायलाच हवी .
साहित्य :
१ वाटी पिकलेली चिंच वाळवून
८ ते १० खजूर
१/२ वाटी गूळ
मीठ,
जिरे पावडर, लाल मिरची पावडर , हळद
कृती :
१ . चिंच , खजूर आणि गूळ वेगवेगळ्या भांड्यांमध्ये पाणी (बोटाच्या १ पेर वर ) घालून ५ तास भिजवून घ्या
२. चिंचेचा हाताने दाबून पूर्ण कोळ काढून गाळून घ्या .
३. भिजलेली खजूर मिक्सरमधून गंध पेस्ट वाटून हे मिश्रण गाळून घ्या .
वरील दोन्ही मिश्रणे बारीक गाळण्याने घालावी म्हणजे चटणी अगदी मऊ होते .
४. गूळ पाण्यात दाबून विरघळवून घ्या .
५. गॅसवर पातेले घरं करून त्यात चिंचेचा कोळ, खजूर पेस्ट , गुळाचे पाणी , चवीनुसार मीठ , लाल तिखट १/२ चमचा , १/२ चमचा जिरे पावडर आणि १/४ हळद घालून उकळी येऊ द्या .
६. हे पातळ मिश्रण सरबरीत घट्ट होईतोवर उकळत ठेवा . चमच्याने थोड्या थोड्या वेळाने हलवत रहा .
खजुराच्या पेस्टमुळे याला चांगला घट्टपणा येतो .
६. खजूर चिंचेची ही गोड चटणी थंड होऊ द्या .
७ . खजूर चिंचेची चटणी १५ ते २० दिवस टिकते . एकदाच जास्त करून फ्रिजमध्ये ठेवून द्यावी . हवी तशी चाट , दाबेली , भेळ , सामोसा सोबत वापरावी .
~ अमृता ..
No comments:
Post a Comment