Sunday, 24 June 2018

काजू मसाला / Kaju masala

काजूप्रेमी आपलं प्रेम जपायला बऱ्याचवेळा हॉटेलकडे धावतात . 
काजू मसाला , काजू करी  असले पदार्थ घरी बनतात की हो आणि हॉटेलहून रुचकर , स्वच्छ . मी ही तुमच्यातीलच एक काजूप्रेमी ..... काजू मसाला घरी बनवून खाणारी


साहित्य :


मसाल्यासाठी 
१ १/२  मोठे कांदे
१ टोमॅटो
५ काजू
४ पाकळ्या लसूण
१ इंच आले
खडा मसाला : २ लवंग , तमालपत्र , दालचिनी १/२ इंच

इतर 
फोडणीसाठी तेल
१/४  चमचा हळद
२ मोठे चमचे दही
१/२ चमचा जिरे
१/२ चमचा गरम मसाला
१ चमचा लाल मिरची पावडर
चवीनुसार मीठ
१ मोठा बाउल काजू 

कृती :
काजू मसाला करण्याआधी भाजीत टाकण्याचे१ मोठा बाउल काजू गरम पाण्यात भिजत घालावे . त्यालुमे मसाल्यात लवकर शिजतात .

१. कांदा , टोमॅटो , आले ,लसूण , ५ काजू  एकत्र करावे
२. मिक्सरमधून त्याची बारीक पेस्ट करून घ्यावी .
३. भांड्यात फोडणीसाठी तेल गरम करावे .
४. तापलेल्या तेलात १/२ चमचा जिरे, लवंग , दालचिनी , तमालपात्री  घालावे
५. मिक्सरमधून बारीक केलेला मसाला घालावा .
६. तेल सुटे तोवर मसाला पूर्ण भाजून घ्यावा .
७ . भाजलेल्या मसाल्याला तेल सुटेल .
८. त्यात १/४ चमचा हळद घाला .
९. १/२ चमचा गरम मसाला व १ चमचा लाल मिरची पावडर घाला .
१०. मसाला १/२ मिनिट भाजून घ्या .
११. २ मोठे चमचे दही  १/२ चमचा साखर व चवीनुसार मीठ घाला .  
१२. मसाला हलवून एकजीव करावा .
 १३. मसाल्यात १/२ कप गरम पाणी घालावे आणि एक उकळी काढावी .
१४. गरम पाण्यात भिजलेले काजु घालावे .
१५. हवा  तितका दाटपणा येईतोवर मंद आचेवर शिजत ठेवा .


टीप :
१. काजू भीजले असल्याने लवकर शिजतात .
२. भाजी थोडी पातळ असतानाच गॅसवरून उतरवावी कारण थंड झाल्यावर तिचा दाटपणा अजून वाढतो .


Ingredients:

For gravy

1 1/2 large onions
1 tomato
5 cashew nuts
4 cloves garlic
Came in 1 inch
Khasa masala: 2 cloves, bay leaf, cinnamon 1/2 inch
1/2 spoon Garam Masala
1 spoon red chilli powder

Other: 
oil
cumin powder
1 tsp sugar
1/4 tsp turmeric powder
2 tablespoons curd
Salt to taste
1 large bowl cashew

Recipe : 

Soak 1 large bowl cashew nut in water bofore adding making this recipe.

1. Mix chopped onion, chopped tomatoes, ginger, garlic, and cashew nuts together.
2. Make a fine paste of it with small amount of water.
3. Heat oil for tempering in the vessel.
4. Add 1/2 tsp cumin seeds, cloves, cinnamon, tamarind to this oil.
5. Add  finely grated paste to it.
6. Roast the mixture for small time.
7. Oil starts separating from gravy .
8. Add 1/4 tsp turmeric powder to it.
9. Add 1/2 spoon Garam Masala and 1 spoon red chili powder.
10. Roast gravy for 1/2 minutes.
11. 2 tablespoons curd 1/2 spoon of sugar and salt to taste.
12. Stir gravy finely.
 13. Add 1/2 cup hot water to spice and let it boil on high flame.
14. Add cashews nuts soaked in hot water.
15. Cook this on low flame until gravy turns thicker as you want.


Note:
1. Cashew nuts cooks little early as we already socked them in water.
2. When the vegetable is slightly thin it should be removed from the gas.  It becomes thick when it cools down.

~ अमृता ... 

No comments:

Post a Comment

Popular Posts