या चाट ला कटोरी चाट म्हणण्याचं कारण म्हणजे त्यातील कटोरी च्या आकारातील पुऱ्या . आणि हेचं जरा कलाकुसरीचे काम आहे . नेहमीच्या पुऱ्यापेक्षा तळण्याची पद्धत जरा वेगळी आहे . त्याची कृती मी फोटोसहित दिली आहे . म्हणजे कशा केल्या असतील की तयार मिळतात अशी शंका नको :)
साहित्य
पुरीसाठी
१ वाटी गव्हाचे पीठ ( मैदा वापरला तरी चालेल )
१ टीस्पून गरम मसाला , लाल मिरची पावडर
१/२ टीस्पून मीठ , हळद
१ स्पून तेल
चाटसाठी
१ मोठा कांदा बारीक चिरून
१ टोमॅटो बारीक चिरून
२ बटाटे उकडून मॅश केलेले
१ वाटी बारीक शेव
१ वाटी फेटलेले दही
गोड चटणीसाठी चिंच , खजूर आणि गूळ
कटोरी पुरीची कृती
१. एका भांड्यात १ वाटी गव्हाचे पीठ घेऊन त्यात गरम मसाला, लाल मिरची पावडर , मीठ, हळद घालून पीठ पाण्याने नेहमी प्रमाणे मळून घ्यावे .
२. साधारण १/२ तास झाकून मुरण्यास ठेवावे .
पुऱ्या लाटायला घेण्याआधी टाळण्यासाठी तेल गरम करत ठेवावे .
३. पिठाचा लहान गोळा घेऊन अगदी पातळ लाटावा
४. त्याला काट्या चमच्याने भोके पाडावी . अशी भोके पडल्याने पुरी तळताना फुगणार नाही
५. वाटीने किंवा पेल्याने लाटलेल्या पानावर गोलाकार पुरीसाठी कापून घ्यावे .
६. ही गोल पुरी लहान वाटीच्या आतल्या बाजूला दाबून बसवावी .
७. गरम झालेल्या तेलात ही पुरी वाटीसहीत टाळण्यास सोडावी. तळताना आतील बाजूने चमच्याने दाबावी . त्यामुळे पुरीला वाटीचा कटोरीसारखा आकार येईल .
८. पूर्ण तेल निथळून वाटी पुरीसहित बाहेर काढावी . तळल्यामुळे कटोरी पुरी वाटीपासून वेगळी होते .
चिंच गुळाची चटणी
१. १ मूठ चिंच आणि ६ खाजं २ तास गरम पाण्यात भिजत ठेवावे .
२. भिजल्यानंतर ते मिक्सरमधून वाटून घ्यावे
३. गाळणीने घालून घ्यावे . त्यामुळे चिंचेचा राहिलेला भाग बाजूला काढता येईल
४. गाळलेले हे मिश्रण हिंग , लाल मिरची पावडर, मीठ, १ मोठा गुळाचा खडा ,जिरे पावडर घालून ५ मिनिट पुकाळून घ्यावे
५. चिंच गुळाची ही चटणी जरा घट्टच व्हायला हवी .
चाटची कृती
१. ५ ते ६ कटोरी पुऱ्या प्लेटमध्ये मांडून घ्याव्या .
२. त्यात मॅश केलेला बटाटा भरावा
३. त्यावरून बारीक चिरलेला कांदा आणि टोमॅटो घालावा
४. प्रत्येक पुरीमध्ये एक मोठा चमचा चिंच गुळाची चटणी भरावी
५. वरून १/२ चमचा दही घालावे . भरपूर शेव घालावी . आणि अजून थोडी चटणी वरून पसरवावी .
६. चटपटीत कटोरी चाट दिसायला जितका छान दिसतो त्यापेक्षाही चव छान लागले
~ अमृता ...
साहित्य
पुरीसाठी
१ वाटी गव्हाचे पीठ ( मैदा वापरला तरी चालेल )
१ टीस्पून गरम मसाला , लाल मिरची पावडर
१/२ टीस्पून मीठ , हळद
१ स्पून तेल
चाटसाठी
१ मोठा कांदा बारीक चिरून
१ टोमॅटो बारीक चिरून
२ बटाटे उकडून मॅश केलेले
१ वाटी बारीक शेव
१ वाटी फेटलेले दही
गोड चटणीसाठी चिंच , खजूर आणि गूळ
कटोरी पुरीची कृती
२. साधारण १/२ तास झाकून मुरण्यास ठेवावे .
पुऱ्या लाटायला घेण्याआधी टाळण्यासाठी तेल गरम करत ठेवावे .
३. पिठाचा लहान गोळा घेऊन अगदी पातळ लाटावा
४. त्याला काट्या चमच्याने भोके पाडावी . अशी भोके पडल्याने पुरी तळताना फुगणार नाही
५. वाटीने किंवा पेल्याने लाटलेल्या पानावर गोलाकार पुरीसाठी कापून घ्यावे .
६. ही गोल पुरी लहान वाटीच्या आतल्या बाजूला दाबून बसवावी .
७. गरम झालेल्या तेलात ही पुरी वाटीसहीत टाळण्यास सोडावी. तळताना आतील बाजूने चमच्याने दाबावी . त्यामुळे पुरीला वाटीचा कटोरीसारखा आकार येईल .
८. पूर्ण तेल निथळून वाटी पुरीसहित बाहेर काढावी . तळल्यामुळे कटोरी पुरी वाटीपासून वेगळी होते .
चिंच गुळाची चटणी
१. १ मूठ चिंच आणि ६ खाजं २ तास गरम पाण्यात भिजत ठेवावे .
२. भिजल्यानंतर ते मिक्सरमधून वाटून घ्यावे
३. गाळणीने घालून घ्यावे . त्यामुळे चिंचेचा राहिलेला भाग बाजूला काढता येईल
४. गाळलेले हे मिश्रण हिंग , लाल मिरची पावडर, मीठ, १ मोठा गुळाचा खडा ,जिरे पावडर घालून ५ मिनिट पुकाळून घ्यावे
५. चिंच गुळाची ही चटणी जरा घट्टच व्हायला हवी .
चाटची कृती
२. त्यात मॅश केलेला बटाटा भरावा
३. त्यावरून बारीक चिरलेला कांदा आणि टोमॅटो घालावा
४. प्रत्येक पुरीमध्ये एक मोठा चमचा चिंच गुळाची चटणी भरावी
५. वरून १/२ चमचा दही घालावे . भरपूर शेव घालावी . आणि अजून थोडी चटणी वरून पसरवावी .
६. चटपटीत कटोरी चाट दिसायला जितका छान दिसतो त्यापेक्षाही चव छान लागले
~ अमृता ...
No comments:
Post a Comment