Monday, 23 April 2018

उरलेल्या भाताचा डोसा / झटपट डोसा / Leftover rice dosa/ Instant dosa

घरी बऱ्याचवेळा भाताचा अंदाज चुकतो आणि आपला भात शिल्लक राहतो. 
हा भात शिळा करून नुसता खायला फारचं जीवावर येत हो .
मग त्याचा डोसा केला तर ?
घरी नक्कीच सगळे आवडीने खातील  आणि भात ही संपेल ... 
म्हणजे हे कसं झालं माहितीये का ..
 स्वार्थात परमार्थ :D 



साहित्य :
१ कप शिजलेला भात 
१ कप तांदळाचे पीठ 
१/२ कप गहू पीठ 
१/४ कप आंबट दही 
चवीनुसार मीठ 
१/२ चमचा खायचा सोडा 

कृती :

डोश्याचे पीठ :

१. शिजलेला भात , तांदळाचे पीठ , गव्हाचे पीठ एकत्र करून घ्या . 
२. आवश्यकतेनुसार पाणी घालून मिक्सरमधून त्याची पेस्ट करून घ्या .  
३. एका मोठ्या भांड्यात हे मिश्रण काढून घ्या . 
४. त्यात १/४ कप आंबट दही घालून चांगले हलवून घ्या . 
५. चवीनुसार मीठ घाला . 
६. तव्यावर डोसे घालता येतील इतके डोश्याचा पीठ घट्टसर करून १/२ तास भिजत ठेवा .  
६. डोसे  करतेवेळी १/४ चमचा खायचा सोडा घालून हलवून घ्या .  

डोसे करण्याची कृती :

१. नॉनस्टिक पॅन  गरम करून घ्या . 
२. एका वाटीत मिठाचे पाणी घ्या . 
३. ताव चांगला तापला की तव्यावर मिठाचे पाणी पसरून  स्वच्छ कापडाने पुसून घ्या . 
४. पॅन नॉनस्टिक वापरत नसाल तर कांदा मध्यभागी चिरून तेलात बुडवून प्रत्येक डोसा करण्याआधी तवा कांद्याच्या तेलाने पुसून घ्या . 
५. तळाला पसरट असणारया मोठ्या वाटीने डोश्याचे पीठ तव्याच्या मध्यभागी घाला . 
६. वाटीचा खालचा भाग तव्यातील पिठावर गोल फिरवत पीठ तवाभर पसरून घ्या . (वाटी तव्यावर फिरवताना एकाच दिशेने फिरवावी .)
७. १/२ मिनिटाने डोश्यावर आणि कडांना १ चमचा तेल सोडा . 
८. डोसा योग्य भाजला की आपोआप काठ सुटतात . 
 ९.  उरलेल्या भाताचा हा गरम गरम डोसा बटाट्याच्या भाजीसोबत किंवा ओल्या खोबऱ्याच्या चटणी सोबत खायला द्या . 


Ingredients:

1 cup cooked rice

1 cup rice flour

1/2 cup wheat flour

1/4 cup sour yoghurt

Salt to taste

Baking soda 1/2 cup spoon


Recipe:

Dosa batter

1. Combine cooked rice, rice flour, wheat flour.Mix it well.

2. Add sufficient water and make a fine paste in a mixer.

3. Take this mixture into a large vessel.

4. Add 1/4 cup sour yogurt and stir well.

5. Add salt to taste.

6. keep aside for 1/2 hours.

6. While making the dosa, add 1/4 tsp of baking soda and stir.

Dosa recipe:

1. Heat a nonstick pan.

2. Take a cup of salt water.

3. Spread salt water on heated pan and wipe it with clean cloth.

4. If you are not using nonstick pan, wipe heated pan with chopped onion piece dipped in oil. 

5. Put dosa batter at center of pan with large bowl.

6. Spread the bottom of the bowl on the batter in the pan and spread the flour through the pan. (Rotate the bowl in one direction.)

7. Leave 1 teaspoon oil on the dough and wait for 1/2 minutes.

8. When dosa is properly baked, the edges comes up automatically.

9. Take dosa out of heated pan.

10. Serve hot dosa with potato bhaaji and coconut chutney.

~ अमृता .. 

No comments:

Post a Comment

Popular Posts