Wednesday, 14 March 2018

मोकळा झुणका/ कोरडा झुणाक / Mokala Zunaka

मोकळा झुणका हा महाराष्ट्रात बऱ्याच ठिकाणी वेगवेगळ्या पद्धतीने केला जातो . कोरडा झुणाक  असेही म्हणतात याला . पाणी न घालता शिजवायचा म्हणून कोरडा आणि शिजल्यावर सुटसुटीत होतो म्हणून मोकळा :)

साहित्य :
२ वाटी चणा डाळ
२ मोठे कांदे बारीक चिरून
४ हिरव्या मिरच्या
कोथिंबीर बारीक चिरून
तेल , जिरे, हळद, मीठ

कृती :
१. २ वाटी चणा डाळ धुवून ६ ते ७ तास पाण्यात भिजत घाला
२. डाळ पूर्ण भिजली की पाण्यामधून उपसून एकावर मिक्सर मधून फिरवून घ्या .
हो एकदाच ..... फार बारीक वाटायची नाहीये . थोडी भरड जाडसरच असली पाहिजे
३. ही वाटलेली डाळ चाळणीला तेल पसरून त्यावर एकावर पसरा.
४. उकळत्या पाण्याच्या भांड्यावर मोदकाप्रमाणे चाळण ठेवून द्या .
५. ही डाळ झाकणी ठेवून वाफेवर किमान १५ मिनिट वाफवून घ्या .
 डाळ शिजली आहे कि नाही हे पाहण्यासाठी त्यात वरून अलगद सूरी घालून  वर काढा . सुरीला डाळ न चिकटता ती स्वच्छ बाहेर आली  तर आपली डाळ शीजलीये असं समजा .
(चलन उपलब्ध नसेल तर कुकरमध्ये ३ शिट्ट्यात ही डाळ वाफेवर शिजते )
६. शिजलेली डाळ थोडा वेळ थंड होण्यास चमच्याने हलवून ठेवा .
७. थंड झाल्यानंतर हाताच्या दोन्ही टाळाव्यात घासून वाटली डाळ मोकळी करून घ्या . जे ने करून गुठळ्या राहणार नाहीत .
८. एका मोठ्या भांड्यात फोडणीसाठी ३ मोठे चमचे तेल घाला . (मोकळ्या झुणक्यासाठी तेल घालताना हात जरा सैल सोडावा . तरच तो मोकळा सुटतो )
९. तापलेल्या तेलामध्ये १ चमचा जिरे , बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या आणि बारीक चिरलेला कांदा परतून घ्या .
१०. कांदा नीट शिजला कि त्यात मोकळी केलेली डाळ घालून हलवून घ्या .
११. चवीनुसार मीठ घाला
१२. मंद आचेवर साधारण ५ मिनिटे झाकणी लावून शिजू द्या
१३. वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून गॅस बंद करा . कोथिंबीर नेहमी शेवटी घालावी . तरच तिचा हिरवा रंग टिकून राहतो अन्यथा ती काळपट शिजते .
१४. हा मोकळा झुणका नुसता खायलाही छान लागतो .

~ अमृता ... 

No comments:

Post a Comment

Popular Posts