Tuesday, 20 March 2018

पंजाबी समोसा - Punjabi Samosa

चिंच खजुराच्या आंबट चटणी सोबत किंवा पुदिन्याच्या हिरव्या चटणीसोबत सामोसा खायला चांगला लागतो 

साहित्य:
४ बटाटे
१ कप वाटाणे  (फ्रोजन किंवा ताजे )

फोडणीसाठी:  
तेल, जिरे, आले   हिंग, मीठ, हळद  
५ ते ६  हिरव्या मिरच्या
१/२ इंच आले
१ चमचा बडीशेप, १ चमचा अखंड धने 
१ चमचा लिंबू रस
चवीपुरते मिठ
तळण्यासाठी तेल

सामोशाच्या वरच्या भागासाठी : 
२ कप मैदा(मी गव्हाचे पीठ वापरते .)
३ चमचे तेल
बारीक केलेले धने 
चवीपुरते मिठ
पाणी, पिठ मळण्यासाठी

कृती :

बटाट्याची भाजी

१. बटाटे कुकरमधून ४ शिट्ट्यांवर उकडून घ्यावे (साधारण जास्त उकडले पाहिजे . अन्यथा भाजी थोडी मॅश करावी लागते .
२. सोलून बारीक चिरून घ्यावे .

३. वाटाणे ताजे असतील तर एकावर उकळून घ्यावे म्हणजे नरम होतील . हिरवी मिरची आणि आले ची पेस्ट करावी .                               
हिरवी मिरची वापरून केलेली भाजी रंगला हळदीमुळे पिवळी होते . लाल भाजी हवी असल्यास हिरवी मिरची ऐवजी लाल मिरची पावडर वापरावी . 
४. फोडणीसाठी ठेवलेले तेल काढले कि त्यात जिरे, आले   मिरची पेस्ट , हिंग, मीठ, हळद घालून परतावे . 
५. बडीशेप आणि धने घालून भाजून घ्यावे . 
६. नंतर वाटाणे आणि चिरलेले बटाटे घालून व्यवस्थित एकजीव करावे. 
७. चवीनुसार मीठ आणि  १ चमचा लिंबू रस घालावे .
(बटाटे जास्त उकडले नसतील तर भाजी किंचित मॅश करून घ्यावी ) 
८. झाकणी ठेवून एक वाफ काढून घ्यावी .    


सामोशाच्या वरच्या आवरणासाठी 
१. एका बाउल मध्ये २ कप मैदा,३ चमचे तेल,१ चमचा बारीक केलेले धने,चवीपुरते मिठ घ्यावे
( मी गव्हाचे पीठ वापरते. गव्हाच्या पीठाने सामोसे लालसर होतात . मैद्याने ते पांढरट रंगाचे राहतात )
२. पाणी घालून कणिक घट्ट मालिन घ्यावी . अर्धा तास मुरण्यास ठेवून द्यावी .
३. मळलेल्या कणकेचे माध्यम आकाराचे समान भाग करून गोळे करून घ्यावे

सामोसा 

१ . कणकेचा एक गोळा पोळपाटावर पातळसर लाटून घ्यावा
२. सुरीने कापून त्याचे अर्धगोल आकारात २ भाग करावे .
३. त्यातील एका अर्धगोलाला न कापलेल्या बाजूला (गोलाकार बाजू ) कापसाच्या बोळ्याने दूध /  पाणी लावून घ्यावे . (सामोसा चिकटण्यास मदत होते . )
४. अर्धवर्तुळाची कापलेली दोन्ही टोके एकत्र करून त्याला कोनसारखा आकार द्यावा . कोन व्यवस्थित सील करून घ्या .
५. त्यात आपण तयार केलेली बटाट्याची भाजी लहान चमच्याने भरून घ्या . भाजी चमच्याने आत दाबावी त्याने ती पोकळ जागेत जाऊन बसेल .
६. वरच्या बाजूने रिकामी राहिलेली कणनेची बाजू एकावर एक चिमटुन सील करून घ्यावी .
७. साधारण सामोसे पूर्ण बुडतील इतके तेल कढवून त्यात सामोसे सोनेरी रंगावर माध्यम आचेवर टाळून घ्यावे

सर्व्ह करताना प्लेटमध्ये २ सामोसे घालून त्याला बोटानी मध्य भागी खळगा करून घ्यावा .
त्यात चिंचेची गॉड चटणी भरावी . वरून बारीक शेव , चिरलेला कांदा आणि कोथिंबीर घालावी .

~ अमृता .. 

No comments:

Post a Comment

Popular Posts